Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cần phải thỏa mãn những yêu cầu nào?

Yêu Cầu Nhà ở

Công ty Hưng Công Vũng Tàu hân hạnh mang đến cho các Quý bạn đọc thông tin về những yêu cầu khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở, cũng như nguyên tắc kiến trúc nhà ở. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: Luật nhà ở năm 2014

1. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở là những dự án nào?

Theo Khoản 2, Điều 17, dự án đầu tư xây dựng nhà ở gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo một công trình nhà ở độc lập hoặc một cụm công trình nhà ở;
 • Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực nông thôn;
 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án sử dụng đất hỗn hợp mà có dành diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở;
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

2. Yêu cầu đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở

Điều 19 quy định những yêu cầu mà dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải đáp ứng gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở phải được thực hiện theo quy định của Luật nhà ở 2014
 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở chỉ được lập, phê duyệt và triển khai thực hiện tại khu vực đã có quy hoạch chi tiết được phê duyệt.
 • Tuân thủ các nội dung quyết định chủ trương đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đáp ứng các yêu cầu đối với phát triển nhà ở.
 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án được đặt tên bằng tiếng Việt.

– Trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

 • Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.
 • Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở phải thực hiện đầy đủ các nội dung của dự án đã được phê duyệt.

– Trường hợp chủ đầu tư có đề nghị điều chỉnh các nội dung bao gồm tên dự án, tiến độ thực hiện, loại nhà ở phải xây dựng, tổng diện tích sàn xây dựng, tổng số lượng nhà ở, tỷ lệ các loại nhà ở, tổng mức đầu tư nếu là dự án được đầu tư bằng vốn nhà nước thì phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định trước khi triển khai thực hiện xây dựng.

 • UBND Tỉnh xác định cụ thể danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn bao gồm dự án xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, nhà ở để phục vụ tái định cư và công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND Tỉnh theo quy định sau đây:

– Số lượng dự án, tổng số lượng nhà ở và tổng diện tích sàn nhà ở đầu tư xây dựng hàng năm trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn;

– Các nội dung cơ bản của từng dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn bao gồm:

+ Tên dự án

+ Địa điểm đầu tư xây dựng

+ Quy mô dự án

+ Quy hoạch chi tiết của dự án

+ Tiến độ thực hiện dự án

+ Mục tiêu đầu tư, số lượng nhà ở

+ Tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở

+ Hình thức kinh doanh nhà ở và các nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản;

– Việc công khai thông tin về các quy định trên được thực hiện suốt quá trình thực hiện dự án.

3. Các nguyên tắc đối với kiến trúc nhà ở

Kiến trúc nhà ở phải tuân theo những quy tắc được quy định tại Điều 20, gồm:

 • Kiến trúc nhà ở phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, phòng chống thiên tai, trình độ khoa học, kỹ thuật, truyền thống lịch sử, văn hóa và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Tại khu vực đô thị, kiến trúc nhà ở phải kết hợp hài hòa giữa cải tạo với xây dựng mới, phải gắn công trình nhà ở riêng lẻ với tổng thể kiến trúc của đô thị, phải tuân thủ thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị.
 • Tại khu vực nông thôn, kiến trúc nhà ở phải hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân và của các dân tộc tại từng vùng, miền.

4. Liên hệ tư vấn thủ tục pháp lý

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể hơn. Đây có thể là quyết định tốt nhất về tư vấn đầu tư nhà đất mà bạn từng thực hiện. Khi chúng tôi liên hệ với một khách hàng mới, chúng tôi muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nhu cầu của khách hàng từ thời điểm bắt đầu để chúng tôi có thể có được những nhân sự tốt nhất làm việc với bạn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ – ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HƯNG CÔNG

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HƯNG CÔNG VŨNG TÀU