Tổng Cục Thuế chỉ đạo không được “ngâm” hồ sơ chuyển nhượng Bất Động Sản

Tổng cục Thuế yêu cầu không trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ bất động sản (BĐS) mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội cho rằng việc áp dụng biện pháp chống thất thu thuế BĐS ở các địa phương đang không đồng nhất, theo kiểu “mạnh ai nấy làm”.

Không trả lại hồ sơ và kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ nhà, đất

Tổng cục trưởng Tổng cục thuế vừa có Công điện số 08 gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo toàn ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS.

Theo Công điện, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có các công văn số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022, công văn số 1381/TCT-DNNCN ngày 28/4/2022 chỉ đạo việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế trong việc kê khai theo đúng giá giao dịch chuyển nhượng BĐS. Theo đó, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận 1 cửa liên thông theo nguyên tắc “tiền phòng hậu kiểm” và đã mang lại hiệu quả tích cực, tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng BĐS.

Tổng Cục thuế chỉ đạo không được 'ngâm' hồ sơ chuyển nhượng bất động sản ảnh 1
Tổng cục Thuế yêu cầu không trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ bất động sản (BĐS) mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định, đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế nhận được phản ảnh ở một số địa phương vẫn còn có hiện tượng cơ quan thuế trả lại hồ sơ kê khai thuế do nghi ngờ những trường hợp này có dấu hiệu kê khai thấp so với giá giao dịch thực tế.

Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng Chi cục Thuế, đối với trường hợp nêu trên không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015, Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 và chỉ đạo tại công văn số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 nêu trên của Bộ Tài chính để đảm bảo thời gian theo quy định đối với các hồ sơ chuyển nhượng của người nộp thuế.

Trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế quán triệt và chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện.

Cần có khung pháp lý về thu thuế bất động sản rõ ràng và hợp lý

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính, 5 tháng đầu năm nay, thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng BĐS ước đạt 16.000 tỷ đồng, tăng 6.600 tỷ đồng, tăng hơn 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, theo thống kê của Tổng cục Thuế, kể từ đầu năm đến nay, cả nước đã có khoảng 85.000 bộ hồ sơ chuyển nhượng bất động sản phải kê khai lại, số thuế thu thêm tăng thêm 222 tỷ đồng. Cá biệt, riêng tại TP HCM có tới khoảng 13.100 bộ, Vũng Tàu có hơn 12.000 bộ và Long An có hơn 500 bộ.

Liên quan đến vấn đề kê khai hồ sơ chuyển nhượng thuế BĐS, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về chống thất thu thuế trong lĩnh vực BĐS ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước cho biết sau các yêu cầu, chỉ đạo từ cơ quan quản lý về việc tăng cường quản lý, thu thuế với hoạt động chuyển nhượng BĐS, 4 tháng đầu năm 2022 đã thu được16.200 tỷ đồng, tăng 6.600 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Thậm chí, có trường hợp, sau khi được vận động đã kê khai lại giá giao dịch từ 500 triệu đồng lên thành 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho biết, việc thu thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS ở nước ta hiện vẫn còn gặp nhiều hạn chế, như các chính sách liên quan đến đất đai được quy định bởi nhiều cơ quan, ban ngành quản lý nhà nước nhưng thiếu đồng bộ. Do đó, việc xác định giá thị trường của BĐS còn vướng phải rất nhiều khó khăn.

Trong đó, Luật đất đai quy định bảng giá đất ổn định 5 năm, trong khi thực tế giá thị trường BĐS lại biến động liên tục, điều này dẫn tới việc giá đất do UBND cấp tỉnh quy định không sát với giá của thị trường, gây mâu thuẫn.

Tổng Cục thuế chỉ đạo không được 'ngâm' hồ sơ chuyển nhượng bất động sản ảnh 2
Luật đất đai quy định bảng giá đất ổn định 5 năm, trong khi thực tế giá thị trường BĐS lại biến động liên tục, dẫn tới việc giá đất do UBND cấp tỉnh quy định không sát với giá của thị trường, gây mâu thuẫn.

Để chấn chỉnh tình trạng này, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính để đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thống nhất, đồng bộ.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, nhiều đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, hiện nay, cơ quan thuế không có cơ sở pháp lý rõ ràng để công nhận hoặc không công nhận mức giá kê khai trong hợp đồng công chứng chính là giá giao dịch thực tế. Vì thế, việc áp dụng các biện pháp chống thất thu thuế ở các địa phương đang không đồng nhất, theo kiểu “mạnh ai nấy làm”.

Đồng thời, vấn đề đặt ra trong việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS là chống thất thu nhưng cũng phải gắn với quyền lợi của người dân khi bồi thường, thu hồi đất. Bởi lẽ, với các giao dịch trên thị trường thì cơ quan thuế yêu cầu áp mức giá thị trường để tính thuế, nhưng với những trường hợp thu hồi đất đai, thì lại áp khung giá Nhà nước, dẫn đến không hợp lý, không công bằng trong trường hợp này, khiến người dân bức xúc…

Lập Đông- Tiền Phong 

Link nguồn