Đề xuất quy hoạch thêm cầu nối TP HCM – Đồng Nai

Tỉnh Đồng Nai đề nghị TP HCM nghiên cứu xây thêm cầu nhằm tăng nối kết giao thông, kinh tế giữa hai địa phương.

Nơi xây cầu được đề xuất trong phạm vi đoạn sông dài 15 km, từ cầu Đồng Nai trên quốc lộ 1 đến cầu Long Thành thuộc cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Đầu cầu phía Đồng Nai dự tính nối vào đường ĐT.777B (xã Tam An, huyện Long Thành).

Ba cây cầu kết nối trực tiếp TP HCM qua Đồng Nai chưa đưa vào khai thác. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

Ba cây cầu kết nối trực tiếp TP HCM qua Đồng Nai chưa đưa vào khai thác. Đồ hoạ: Khánh Hoàng

Việc xây thêm cầu nối hai địa phương được đánh giá là cần thiết, giúp người dân đi lại thuận tiện, nhất là khi sân bay Long Thành hoạt động từ năm 2025. Đồng thời, thêm hướng kết nối mới cũng được cho sẽ giúp khai thác hiệu quả các dự án Vành đai 3, 4, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu sắp được đầu tư.

Hiện, Long Thành (thông xe cùng tuyến cao tốc từ 2015) vẫn là cây cầu duy nhất đã hoàn thành kết nối trực tiếp TP HCM và Đồng Nai. Ngoài ra, có 3 cây cầu khác được đầu tư để liên kết hai tỉnh, gồm: Phước Khánh (đang thi công); Nhơn Trạch (đang chờ mặt bằng) và Cát Lái (đang nghiên cứu vị trí xây dựng).

Với gần 3,1 triệu người, Đồng Nai là tỉnh có dân số lớn thứ nhì ở phía Nam, chỉ sau TP HCM. Đây cũng là địa phương được đánh giá là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – vùng kinh tế phát triển và năng động nhất cả nước.

Gia Minh ( Vnexpress)

Link nguồn