Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Nội dung chính của việc điều chỉnh lần này là điều chỉnh, bổ sung phần diện tích 3,54ha đất quốc phòng để di dời hệ thống ụ bê thông xi măng, phục vụ việc khai thác đường lăn W11A.

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 2021-2030.

Mặt bằng xây dựng các ụ bê tông xi măng mới tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Mặt bằng xây dựng các ụ bê tông xi măng mới tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Báo Đầu Tư.

Nội dung chính của việc điều chỉnh quy hoạch lần này là điều chỉnh, bổ sung phần diện tích 3,54ha đất quốc phòng thuộc phần quản lý của Bộ, để di dời hệ thống ụ bê tông xi măng, tại khu vực phía Đông Bắc cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Quyết định của Bộ Giao thông vận tải cũng xác định tổng diện tích đất theo quy hoạch điều chỉnh là 787,46 ha (không bao gồm diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý). Trong đó, diện tích đất cảng hàng không Tân Sơn Nhất hiện hữu là 545,10 ha; diện tích đất quốc phòng đã tạm bàn giao làm sân đỗ là 19,79 ha; diện tích đất quốc phòng liên danh với hàng không dân dụng là 15,26 ha; diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Nam là 25,66 ha; diện tích đất quy hoạch bổ sung phía Bắc là 171,65 ha.

Những nội dung khác của quy hoạch cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được giữ nguyên.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Chính phủ cho phép đầu tư theo công trình khẩn cấp vào tháng 4/2020. Đến nay, các hạng mục của dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ 30/4 vừa qua.

Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả đường lăn W11A và các hạng mục đã đầu tư của dự án cần phải di dời 12 ụ bê tông xi măng do Bộ Quốc phòng quản lý (trực tiếp là Quân chủng Phòng không – Không quân). Bởi hiện trạng 12 ụ bê tông xi măng nằm trong vị trí xây dựng mương thoát nước và dải lăn của đường lăn W11A xây dựng mới.

Do 12 ụ bê tông xi măng chưa được phá dỡ nên đường lăn W11A chưa khai thác được máy bay code E, F như mục tiêu đầu tư dự án. Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất là cơ sở để Bộ Quốc phòng sớm di d dời các ụ xi măng về vị trí mới, bàn giao đất cho các đơn vị dân sự quản lý, khai thác.

Ngọc Hà (NDH)

Link nguồn