Xu hướng đầu tư bất động sản mới: Ưu tiên giá trị nhỏ, hướng về “vùng giá đáy” thị trường

Trong bối cảnh biến động, nhiều nhà đầu tư có xu hướng chấp nhận đi xa trung tâm thành phố hơn một chút nhưng đổi lại có thể kiếm được lợi nhuận tốt hơn khi nơi đó đang trở thành vùng “giá đáy” của thị trường bất động sản.

Xu hướng tìm về khu vực đất đai quanh các khu công nghiệp

Theo Nhịp sống kinh tế, an toàn dòng tiền trong thời điểm bất động sản biến động như hiện nay luôn được các nhà đầu tư cân nhắc. Theo đó, tìm về khu vực đất đai có giá trị sử dụng cao, quang các khu công nghiệp sẽ là xu hướng được các nhà đầu tư bất động sản lựa chọn. Thông thường, nhà đầu tư sẽ hướng đến các khu vực trở thành thủ phủ công nghiệp mới của một tỉnh, thành nào đó. Tức các khu vực có vốn FDI đăng ký lớn, quy hoạch tăng mạnh diện tích khu công nghiệp, hay khu vực có tốc độ tăng dân số nhanh.

Thời gian qua, bất động sản nói chung, nhất là phân khúc đất nền tại các khu vực vùng ven, cạnh các khu công nghiệp – nơi có những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang triển khai, tiềm năng tăng trưởng tốt sẽ được nhiều nhà đầu tư chú ý. Các chuyên gia cho rằng, sở dĩ nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp là bởi tiềm năng khai thác cho thuê nhà xưởng, nhà trọ, nhà phố, kinh doanh buôn bán,…

dau-tu-bat-dong-san-1657905985.jpg
Nhiều nhà đầu tư chấp nhận đi xa trung tâm TP hơn một chút nhưng đổi lại có thể kiếm lợi nhuận tốt hơn

Theo ghi nhận gần đây, sau khi các địa phương phía Nam như TP. Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, làn sóng dịch chuyển KCN tại Bình Dương bắt đầu lan tới những địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng….

Cụ thể, tính đến cuối tháng 4/2022, Bàu Bàng đã thu hút được 14 dự án đăng ký mới, trong đó, đầu tư trong nước gồm 7 dự án, tổng số vốn đăng ký 8.334 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài thu hút 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 318 triệu đô la Mỹ, 2 dự án đăng ký tăng thêm 13 triệu USD. Lũy kế tính đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 khu công nghiệp với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80 ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện nay. Việc các khu công nghiệp mở rộng tại đây đã kéo theo sự phát triển của thị trường bất động sản.

Tương tự, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, làn sóng khu công nghiệp những năm qua dồn về huyện Châu Đức khiến thị trường bất động sản ven các khu công nghiệp rục rịch ăn theo.

Theo khảo sát, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mạnh bất động sản theo thông tin về khu công nghiệp. Theo đó, các dự án có sản phẩm ra hàng tỷ lệ tiêu thụ khá cao, thậm chí cháy hàng. 

dau-tu-bat-dong-san-1-1657905986.jpg
Xu hướng tìm về khu vực đất đai có giá trị sử dụng cao, quanh các khu công nghiệp

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, việc phát triển hạ tầng và khu công nghiệp mới đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội cho kinh tế – xã hội địa phương, kéo theo sự phát triển ăn theo của thị trường bất động sản khu vực đó. Những nhà đầu tư “nhạy bén” thường vào đón đầu các khu vực định hướng phát triển khu công nghiệp mới, đang trong giai đoạn đầu phát triển, thậm chí biên lợi nhuận đầu tư có thể gấp nhiều lần so với khu vực đã bão hòa khu công nghiệp. Đồng thời, đây cũng là xu hướng nhà đầu tư tận dụng để bỏ dòng tiền an toàn trong bối cảnh biến động.

“Những bất động sản đất nền ăn theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, làn sóng đầu tư BĐS ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Xu hướng đầu tư mới: Ưu tiên giá trị nhỏ, hướng về “vùng giá đáy” thị trường

Đây là xu hướng đầu tư đã và đang hình thành rõ nét trên thị trường bất động sản hiện nay. Khi giá bất động sản ở các đô thị lớn tăng cao, kéo theo giá tại các vùng giáp ranh cũng biến động liên tục và mở ra cơ hội cho các phân khúc giá trị nhỏ và thị trường mới nổi. Thay vì đổ tiền vào các dòng sản phẩm giá trị lớn, nhà đầu tư hướng sự an toàn đến các dòng sản phẩm có giá trị đầu tư nhỏ, mặt bằng giá mềm hơn so với khu vực lân cận. 

Không ít nhà đầu tư chia nhỏ “trứng” vào nhiều giỏ – ở các khu vực khác nhau, cân đối dòng tiền để tìm kiếm sự an toàn trong thời điểm thị trường biến động. Theo đó, nhiều người đã “thắng đậm” ở dòng sản phẩm giá trị nhỏ như đất nền dự án, đất phân lô, căn hộ vừa túi tiền,… tại các thị trường tỉnh lân cận Sài Gòn thay vì bỏ tiền vào phân khúc giá cao cấp ở trung tâm.

Đơn cử, trên địa bàn Bình Dương, riêng phân khúc đất nền, nhà đầu tư thường hướng đến một số trục đường chính ở Bàu Bàng hay Tân Uyên vì khu vực này còn thấp hơn so với bất động sản cùng vị trí tại Thủ Dầu Một, Dĩ An hay Thuận An. Nếu vào giai đoạn 5 năm trước, đất nền Dĩ An, Thuận An được săn đón thì sau khoảng thời gian biến động tăng giá nhanh, đất nền tại Tân Uyên và Bàu Bàng lại được chú ý vì là “vùng trũng” giá của thị trường Bình Dương.

dau-tu-bat-dong-san-2-1657905987.jpg
Đất nền tại Tân Uyên và Bàu Bàng được chú ý vì là “vùng trũng” giá của thị trường Bình Dương

Trong các tỉnh vệ tinh lân cận TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương là khu vực có giá đất nền tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm 2021 với mức tăng hơn 27%. Ngoài những cái tên như Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một vẫn là các thị trường có lượng sản phẩm bất động sản rao bán nhiều nhất thì gần đây, một số huyện vùng ven Bình Dương như Bàu Bàng và Tân Uyên cũng ghi nhận sự tăng mạnh về nguồn cung lẫn sức cầu nhà đất chào bán với mức tin rao bất động sản tăng 68 – 100%. Trong đó, tại Bàu Bàng, riêng trong tháng 3/2022, lượng khách hàng tìm mua đất nền đã tăng gần 80% so với tháng trước. Yếu tố ưu điểm của khu vực này là nằm ở khung giá còn “mềm” so với các địa phương khác tại Bình Dương.

Nếu xét về nguồn cầu của toàn huyện Bàu Bàng, nhu cầu người mua tăng ổn định theo nguồn cung đưa ra với trung bình mỗi sản phẩm đất nền đón nhận từ 4 – 6 lượt liên lạc. Tỷ lệ mua liên lạc với người bán để thực hiện giao dịch cũng tăng tích cực kể từ đầu năm và đạt hơn 30% trong tháng 6/2022. tại Thị trấn Lai Uyên duy trì tỷ lệ liên lạc 30% – mức này tương đồng với khu vực cả huyện, đồng nghĩa với việc cứ 10 lượt xem tin rao bán đất nền sẽ có 1 lượt liên hệ để thực hiện hỏi mua đất nền tại đây. Bên cạnh đó, trung bình mỗi tháng có khoảng 40 – 45% lượt người xem tin rao bán đất nền về huyện Bàu Bàng sẽ xem tin trực tiếp từ thị trấn Lai Uyên.

Chia sẻ với báo chí, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân cho biết, thời điểm ra quyết định tốt nhất của người mua là khi nó phù hợp nhất với nhu cầu của chính họ. Còn về phân khúc, ông Chánh đánh giá 3 phân khúc có sự phục hồi nhanh nhất sau dịch Covid-19 đó là: bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền vùng ven và căn hộ ở phân khúc trung cấp, hay nhà ở vừa túi tiền.

Đối với đất nền vùng ven, vị chuyên gia này cho rằng đây cũng là một trong những phân khúc được hưởng lợi. Bởi, trong giai đoạn này, Chính phủ rất chú trọng đầu tư công vì đây là một trong những trụ đỡ quan trọng cho GDP những năm gặp khó khăn do dịch bệnh. Đặc biệt, với những dự án đất nền gần khu công nghiệp, hay gần các hạ tầng giao thông trọng điểm nhất định sẽ được hưởng lợi. Còn căn hộ ở phân khúc trung cấp hay nhà ở vừa túi tiền sẽ là dòng sản phẩm nhắm vào nhu cầu ở thực của những người dân ở các đô thị lớn nên có khả năng phục hồi nhanh nhất, vì nhu cầu thực còn rất lớn.

Tuy nhiên, ông Chánh cũng khuyên các nhà đầu tư nên chú ý đến 2 yếu tố quan trọng là vấn đề pháp lý và phương thức thanh toán an toàn khi muốn thực hiện giao dịch đối với bất cứ loại hình hay phân khúc bất động sản nào trong bối cảnh này.

Theo meeyland

Link nguồn