Sức bật bất động sản ven vịnh Đà Nẵng

Sự góp mặt của cảng quốc tế Liên Chiểu đã góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng, đồng thời tạo đà cho thị trường bất động sản.

Dự kiến khởi công vào cuối tháng 9, cảng Liên Chiểu có tổng mức đầu tư qua ba giai đoạn thi công hơn 32.800 tỷ đồng. Dự án sở hữu lợi thế như mớn nước sâu, kho bãi rộng, gần tuyến hàng hải quốc tế, thị trường hàng hóa dồi dào từ hành lang kinh tế Đông – Tây.

Theo quy hoạch, cảng Liên Chiểu là một trong 3 cảng cửa ngõ quốc tế của Việt Nam, có quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU, công suất đến 50 triệu tấn mỗi năm, sánh với cảng biển lớn của Đông Nam Á. Đơn cử Bangkok – cảng nước sâu lớn nhất Thái Lan với 2 bến container cùng 9 cầu tàu xếp dỡ hàng, công suất 1,5 triệu TEU một năm, hay cảng Manila (Philippines), cảng Penang (Malaysia) cùng đạt 1,5 triệu TEU mỗi năm

Được xác định là cảng biển của miền Trung, là cửa ngõ ra biển ở quy mô quốc tế, cảng Liên Chiểu thu hút các đối tác quốc tế như Công ty Tư vấn cảng Nhật Bản (JPC) và TP Yokohama triển khai nghiên cứu tiền khả thi; Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) và Tập đoàn Adani (Ấn Độ); Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong việc di dời ga đường sắt làm kho hàng cảng…

Cảng Liên Chiểu cùng dự án di dời ga đường sắt được lãnh đạo Đà Nẵng xác định là hai dự án có vai trò quyết định với sự phát triển chung của Đà Nẵng và khu vực Tây Bắc Đà Nẵng nói riêng.

Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng
Phối cảnh Dự án đầu tư xây dựng Cảng Liên Chiểu. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử TP Đà Nẵng

Nhờ vị trí thuận lợi về độ sâu, thuận tiện về kết nối giao thông, kết nối với các khu công nghiệp của thành phố; cảng Liên Chiểu hứa hẹn là điểm sáng của ngành giao thông vận tải, logistics mà ngành du lịch và dịch vụ Đà Nẵng sẽ hưởng lợi.

Sự góp mặt của cảng quốc tế Liên Chiểu góp phần gia tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển Việt Nam. Vùng vịnh này cũng đang đón tin vui từ loạt kế hoạch về hạ tầng và phát triển du lịch, sẵn sàng trở thành đô thị biển đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng.

Một số dự án tại khu vực gồm gói đầu tư thiết kế cảnh quan hơn 500 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường Nguyễn Tất Thành; khai thác chợ Hòa Khánh thành trung tâm thương mại, dịch vụ trọng điểm phía Tây Bắc Đà Nẵng…

Song hành cùng các định hướng lớn của thành phố là sự chung tay của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Giới chuyên gia đánh giá, các dự án vĩ mô sắp thành hình sẽ là cú hích thúc đẩy các lĩnh vực liên quan phát triển và phục hồi, bao gồm bất động sản.

Lĩnh vực này cũng có sự góp mặt từ sớm của các ông lớn uy tín cùng loạt dự án tỷ đô như dự án căn hộ Shizen Nami, khu nghỉ dưỡng Nam Ô, Mikazuki Đà Nẵng…

Trong đó, dự án căn hộ Shizen Nami của nhà phát triển Gotec Land thu hút nhiều sự chú ý. Trung tâm y học tái tạo AAA Intelligent Health toạ lạc trong dự án, đánh dấu sự kết hợp của đơn vị phát triển này với StemCells 21 (Thái Lan) – tập đoàn chuyên nghiên cứu về tế bào gốc và TruDiagnostic (Mỹ) – chuyên công nghệ ứng dụng và phần mềm giải mã gene.

Sức bật bất động sản ven vịnh Đà Nẵng - 1

Phối cảnh dự án Shizen Nami trên cung đường Nguyễn Tất Thành (hướng nhìn về khu vực xây dựng cảng Liên Chiểu). Ảnh: Gotec Land

Dựa trên lợi thế tự nhiên, nhà phát triển lồng ghép các tiện ích tái tạo năng lượng như tổ hợp wellness spa, vườn thư giãn chân mây, phòng thiền động, phòng thiền tĩnh, hồ bơi điện phân ion muối đồng, khu vui chơi trẻ em… vào dự án.

Nhà phát triển kỳ vọng, dự án sẽ trở thành điểm đến du lịch y tế hấp dẫn tại Đà Nẵng, bổ sung nguồn cung căn hộ cho cư dân mong muốn nâng cấp chất lượng cuộc sống, đồng thời đáp ứng nhu cầu ở với mô hình căn hộ dịch vụ dành cho các chuyên gia của cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin của khu vực.

Hoài Phong (vnexpress)

Link nguồn