“Siêu” dự án chống ngập tiếp tục bị ngưng

Thông tin về Kế hoạch thực hiện chương trình giảm ngập nước giai đoạn 2021-2025 vào ngày 1/7 vừa qua, ông Đặng Phú Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết: Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1, hiện đã hoàn thành hơn 93% khối lượng.

Đây cũng là một trong những dự án trọng điểm của TP Hồ Chí Minh và mục tiêu đặt ra trong năm nay là cơ bản hoàn thành dự án để giải quyết ngập do triều cho khu vực 570ha bờ hữu sông Sài Gòn. Tuy vậy, đến nay dù đã quá nửa năm, thì việc đàm phán để gia hạn Hợp đồng BT của dự án giữa UBND thành phố và nhà đầu tư đang có nguy cơ rơi vào bế tắc.

Lý do, điều khoản thanh toán bằng quỹ đất của thành phố cho nhà đầu tư không được tiếp tục đưa vào Phụ lục Hợp đồng BT nên không được ngân hàng cho vay tái cấp vốn chấp thuận.

“Siêu” dự án chống ngập tiếp tục bị ngưng -0
Cống ngăn triều và khu nhà điều hành của dự án.

Liên tiếp trong các văn bản gửi UBND Thành phố và Chủ tịch UBND thành phố, đại diện doanh nghiệp dự án là ông Vũ Đình Tân, Giám đốc Công ty Trung Nam BT 1547 cho biết, đến nay đã hơn 15 tháng kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP về việc cho phép tiếp tục triển khai dự án và cũng đã hơn 24 tháng kể từ khi Phụ lục Hợp đồng BT của dự án hết hạn. Dù vậy, UBND thành phố vẫn chưa ký Phụ lục Hợp đồng BT với nhà đầu tư để tiếp tục triển khai dự án.

Theo ông Tân, trong Hợp đồng BT đã ký giữa UBND thành phố và nhà đầu tư, Dự án được thanh toán 7 lô đất nhưng thành phố đã bỏ đi 4 lô. Ngày 10/6 vừa qua UBND Thành phố đã chỉ đạo đàm phán lại và trước mắt chỉ điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, không đề cập đến nội dung thanh toán bằng quỹ đất đã cam kết trước đó cho nhà đầu tư. Việc này khiến dự án đi vào bế tắc vì ngân hàng cho vay tái cấp vốn là BIDV sẽ không tiếp tục xem xét giải ngân cho dự án do không đảm bảo nguồn tài sản thanh toán.

Từ năm 2021 đến nay, BIDV cũng đã liên tiếp có văn bản gửi Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 và Tập đoàn Trung Nam đề nghị khẩn trương làm việc với UBND thành phố để thống nhất các nội dung liên quan đến việc tái khởi động dự án. Dự án liên tục bị ngưng kéo dài, nên trong văn bản gửi doanh nghiệp dự án vào đầu tháng 5 vừa qua, BIDV đã khuyến cáo khoản vay đầu tư cho dự án đã quá hạn trả nợ gốc với số tiền lên đến 3.730 tỷ đồng và 607 tỷ đồng tiền lãi.

Ngoài ra, khoản nợ gốc 569 tỷ đồng cũng sẽ tiếp tục đến hạn phải trả vào giữa tháng 5/2022. Thậm chí, ngay từ ngày 17/5/2021, BIDV đã chính thức áp dụng và tính lãi vay thương mại đối với khoản vay 1.680 tỷ đồng đã vay đầu tư vào dự án. Dự án “đắp chiếu” kéo dài, nên tháng 11/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị NHNN lùi thời gian thu hồi nợ vay. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời UBND thành phố vào cuối năm 2021, NHNN cũng đã nói rõ: Việc thu nợ khoản nợ tái cấp vốn đối với BIDV cho vay đầu tư dự án phải thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hợp đồng BT của dự án và hợp đồng tín dụng. NHNN chưa có cơ sở để điều chính quy định thu nợ tái cấp vốn đối với ngân hàng cho vay. Điều này có nghĩa dự án chống ngập này vẫn phải trả khoản cho vay tái cấp vốn đúng hạn dù vẫn chưa làm xong.

Tại buổi họp về đàm phán hợp đồng giữa chủ đầu tư dự án và Tổ đàm phán liên ngành gồm đại diện các sở, ngành liên quan và nhà đầu tư ngày 22/6 vừa qua, đại diện Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam tiếp tục cho biết, dự án kéo dài 7 năm, đã tạm dừng 3 lần. Trong khi đó Phụ lục Hợp đồng đã được UBND thành phổ chấp thuận vào ngày 19/4 theo đề xuất của Tổ đàm phán và đã được nhà đầu tư báo cáo với NHNN và BIDV.

Báo cáo với UBND thành phố vào ngày 20/7 vừa qua, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tổ trưởng Tổ đàm phán Hợp đồng BT đã phân tích các quy định pháp luật về thanh toán bằng quỹ đất đối với Hợp đồng BT. Theo ông Tuấn, Hợp đồng BT dự án giữa UBND thành phố và nhà đầu tư ký ngày 27/5/2016, dự kiến thanh toán bằng 7 khu đất.

Từ đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi truờng vào tháng 8/2020 và đề xuất của nhà đầu tư, ngày 9/9/2020 UBND thành phố đã có văn bản điều chỉnh quỹ đất thanh toán cho dự án. Với quyết định này, quỹ đất dự kiến đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương thanh toán cho Họp đồng BT chỉ còn 3 khu đất, gồm khu đất tại lô C8A – khu A – Khu đô thị mới Nam thành phố có diện tích 5.500m 2; khu đất tại số 232 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, TP Thủ Đức, diện tích 17.573m2 và khu đất tại số 762 Bình Quới, Phường 26, quận Bình Thạnh có diện tích 4.298m2, nhưng 2 bên chưa đàm phán điều chỉnh quy định trong Hợp đồng.

Tiếp đó tháng 7/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND thành phố về rà soát các khu đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án và UBND thành phố đã chấp thuận đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi tnrờng về việc bổ sung thêm 2 khu đất, gồm Khu dân cư và tái định cư xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè diện tích 20,2ha và Khu đô thị Nhơn Đức – Phước Lộc, xã Nhơn Đức, xã Phước Lộc huyện Nhà Bè có diện tích 89,6ha vào quỹ đất thanh toán cho dự án.

Ông Tuấn cho biết, 5 khu đất dự kiến đã được UBND thành phố chấp thuận thanh toán cho Hợp đồng BT của dự án, thì 3 khu đất sạch diện tích nhỏ được Sở Tài nguyên và Môi trường ước tính trị giá khoảng 698 tỷ đồng. Đối với 2 lô đất Khu dân cư và tái định cư xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè và khu đất thuộc Khu đô thị Nhơn Đức – Phước Lộc, hiện trạng là đất chưa bồi thường giải phóng mặt bằng nên sau khi trừ đi 4.400 tỷ đồng đầu tư giải phóng mặt bằng, giá trị các khu đất này còn khoảng 1.155 tỷ đồng.

Đ.Thắng (cand)

Link nguồn