M&A ngành BĐS khu công nghiệp làm ‘nóng’ thị trường nửa đầu năm

Từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Cushman & Wakefield, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận 14 vụ mua bán, sáp nhập (M&A) ở các lĩnh vực khu công nghiệp, văn phòng, đất dự án.

Trong đó, lĩnh vực BĐS văn phòng chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 39%; tiếp đến là công nghiệp với 35%, còn lại là các khu đất phát triển với 26%.

M&A ngành BĐS khu công nghiệp làm 'nóng' thị trường nửa đầu năm

Danh sách các thương vụ M&A. Nguồn: C&W

Loạt thương vụ M&A nổi bật ngành BĐS công nghiệp

Tháng 2, Công ty Phát triển Công nghiệp BW, nhà phát triển BĐS công nghiệp do Warburg Pincus và Becamex IDC đồng sáng lập, công bố mua lại khoảng 74.000 m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở tỉnh Quảng Ninh, do DEEP C phát triển.

CapitaLand Development cũng thông báo việc kí biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với UBND tỉnh Bắc Giang. Hai bên sẽ đẩy mạnh phát triển dự án khu đô thị – công nghiệp – logistics có tổng diện tích hơn 400 ha trên toàn tỉnh với giá trị cam kết đầu tư 1 tỷ USD (tương đương 22.700 tỷ đồng).

Những giao dịch đáng chú ý gần đây còn có việc Công ty TNHH Boustead Projects đã mua lại 49% cổ phần trong CTCP Công Nghiệp Logistics KTG & Boustead tại khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) với giá 6,9 triệu USD.

Ngoài các loại hình bất động sản truyền thống, trong tháng 6, một thương vụ đầu tư vào BĐS trung tâm dữ liệu cũng được công bố bởi tổ chức đầu tư tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hong Kong với dự án Trung tâm dữ liệu cấp độ 3. Diện tích dự án 6.056 m2 tại Khu công nghệ cao TP HCM.

Loạt thương vụ M&A khác

Thị trường M&A BĐS văn phòng nổi lên với thương vụ Viva Land mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place tại Hà Nội với giá 550 triệu USD từ CapitaLand. Dự án văn phòng cao cấp này là hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng, được lựa chọn đặt văn phòng chính của nhiều tập đoàn đa quốc gia tại Hà Nội.

Trước đó không lâu, Viva Land cũng đã mua lại tòa nhà Saigon One Tower và đổi tên thành IFC One, Saigon. Dự án có có vị trí đắc địa tại trung tâm quận 1, TP HCM, thiết kế là tòa nhà thương mại gồm văn phòng, căn hộ chung cư và trung tâm thương mại với tổng diện tích sàn 124.100 m2.

Riêng về phân khúc nhà ở, thị trường cũng đã chứng kiến loạt thương vụ “bom tấn”, điển hình là tập đoàn Novaland mua lại dự án Kenton Node và đổi tên thành dự án căn hộ cao cấp Grand Sentosa với hơn 1.640 căn hộ tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM từ Công ty TNHH Xây dựng sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

Một thương vụ đáng chú ý khác là Masterise Homes thâu tóm dự án Sài Gòn Bình An với tên gọi mới là The Global City. Dự án có quy mô 117 ha, nằm cạnh khu phức hợp Saigon Sports City và tiếp giáp với cao tốc Long Thành – Dầu Giây.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho biết thị trường BĐS Việt Nam ngày càng đón nhận nhiều luồng quan tâm mạnh mẽ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là đối với các dự án tạo ra lợi nhuận. Sự phát triển của các quỹ đầu tư tư nhân đã cung cấp một nguồn vốn dồi dào để thực hiện các thương vụ M&A. Những nhà đầu tư này không ngừng tìm kiếm những BĐS đang hoạt động hoặc tìm cách liên doanh với các đối tác có danh tiếng tốt. Đối với các nhà đầu tư trong nước thì việc mua khu đất phát triển dự án sẽ được ưu tiên hơn. Có thể nói tất cả các phân khúc trên thị trường đều sẽ được quan tâm xem xét. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở và công nghiệp sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm nhất từ nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư tại thị trường TP HCM, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Lê Xuân (NDH)

Link nguồn