Nhà đầu tư tấp nập mở rộng bất động sản công nghiệp

Xu hướng dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam khiến nhu cầu thuê mặt bằng xây dựng nhà xưởng tăng cao. Đó là lý do khiến bất động sản công nghiệp hút khách và nhiều nhà đầu tư tăng cường mở rộng mặt bằng khu công nghiệp…

Sau giai đoạn chững lại vì Covid-19, nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh kế hoạch mở rộng hoặc xây mới các khu công nghiệp để đón sóng đầu tư nước ngoài.

MỞ RỘNG HẠ TẦNG KHU CÔNG NGHIỆP

Ông Trịnh Văn Quang, Giám đốc Phát triển dự án Công ty TNHH Vina CPK – nhà đầu tư đến từ Singapore đang đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Bá Thiện II (Vĩnh Phúc) cho biết, sau giai đoạn “tạm dừng” vì Covid-19, Vina CPK đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác đền bù giải phóng mặt bằng để đạt mục tiêu đưa vào xây dựng 60ha đất công nghiệp vào cuối năm 2022.

“Phần diện tích 204ha đất khu công nghiệp mà Vina CPK đang khai thác đã được lấp đầy với sự hiện diện của 67 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Mỹ và Thụy Điển… Vì vậy, Vina CPK đang lên kế hoạch triển khai đầu tư 104ha đất còn lại để đáp ứng nhu cầu thuê mặt bằng xây dựng nhà máy từ nhà đầu tư nước ngoài”, ông Quang cho biết.

Nếu so với các khu công nghiệp khác, Vina CPK đang có một “hệ sinh thái” nhà đầu tư tương đối tốt. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang là các đối tác, bạn hàng của các nhà đầu tư đang thuê hạ tầng tại Khu công nghiệp Bá Thiện II đang có nhu cầu thuê mặt bằng sạch để làm xưởng sản xuất.

Do đó, sau khi có chính sách điều chỉnh tăng giá đất mới cùng chính sách hỗ trợ người dân trong công tác giải phóng mặt bằng của Vĩnh Phúc theo Nghị quyết 01 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Vina CPK đã cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Chúng tôi hy vọng có thể đưa một phần diện tích đất công nghiệp vào khai thác ngay cuối năm nay, tránh trường hợp phải từ chối nhà đầu tư nước ngoài vì không có đủ mặt bằng để giao ngay như trước đây”, ông Quang chia sẻ.

Còn theo đại diện Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao (Phú Thọ), hiện 30% diện tích đất cụm công nghiệp đã có hợp đồng nguyên tắc giữ đất nhưng từ đầu năm 2022 khi Việt Nam mở cửa trở lại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã liên hệ và bày tỏ mong muốn được đầu tư vào cụm công nghiệp.

Nhà đầu tư tấp nập mở rộng bất động sản công nghiệp - Ảnh 1

“Với sức hấp dẫn của thị trường đầu tư Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tại khu vực. Vì vậy, Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao sẽ đẩy mạnh xúc tiến bán hàng nhằm nhanh chóng lấp đầy 43ha đất hạ tầng cụm công nghiệp trong giai đoạn 1 và tiến tới kế hoạch mở rộng cụm giai đoạn 2 vào đầu năm 2023”, đại diện Cụm công nghiệp Bắc Lâm Thao cho biết.

NHU CẦU TÌM KIẾM NHÀ XƯỞNG TĂNG CAO

Theo nhiều chuyên gia, động thái mở rộng khu công nghiệp của nhiều nhà đầu tư là khá dễ hiểu khi làn sóng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam trong thời gian gần đây vẫn tích cực. Các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore… vẫn gia tăng các chuyến đi/đến Việt Nam để tìm mặt bằng mở nhà máy nhằm phục vụ cho chiến lược đầu tư mở rộng sản xuất.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), sau giai đoạn giảm xuống vì Covid-19, xu hướng tìm kiếm nhà xưởng đang có tín hiệu khởi sắc trở lại khi các cuộc trao đổi trực tuyến cũng như trực tiếp giữa nhà đầu tư ngoại với các khu công nghiệp vẫn được duy trì ổn định và thường xuyên.

Một báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp được Công ty cổ phần chứng khoán SSI công bố gần đây cho thấy, tổng diện tích đất công nghiệp đã đưa vào hoạt động tại 6 tỉnh/thành phố công nghiệp trọng điểm phía Bắc tăng 6,0% so với cùng kỳ, lên 10.600ha trong quý 1/2022. Với mức tăng này, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đang ở mức cao (86,6%) do nguồn cầu tiếp tục vượt nguồn cung mới.

Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy hiện tại của 5 tỉnh/thành phố công nghiệp trọng điểm phía Nam tăng 4,4% lên 26.000ha, nâng tỷ lệ lấp đầy của các tỉnh phía Nam lên 89,6%. Trong đó, nguồn cung mới chủ yếu đến từ Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương.

Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu, miền Bắc dự kiến tăng thêm nguồn cung từ 3.600ha đất khu công nghiệp mở mới trong giai đoạn 2022-2023. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư ở miền Nam cũng lên kế hoạch mở rộng đầu tư hạ tầng khu công nghiệp nhằm đón sóng đầu tư nước ngoài. Theo đó, diện tích đất khu công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng thêm hơn 3.500ha trong 2 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực.

ĐỘNG LỰC TỪ ĐIỂM SÁNG THU HÚT FDI

Về trung và dài hạn, theo báo cáo của SSI, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục được đánh giá tăng trưởng tích cực và sẽ là động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Nhà đầu tư tấp nập mở rộng bất động sản công nghiệp - Ảnh 2

Thứ nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh không còn bị gián đoạn do dịch bệnh. Xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục làm gia tăng kỳ vọng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn biến tích cực hơn trong nửa cuối năm 2022 khi Việt Nam đẩy nhanh việc mở cửa trở lại nền kinh tế và nhiều đường bay quốc tế được phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ chiến lược đa dạng hoá chuỗi cung ứng “Trung Quốc +1” của các công ty đa quốc gia, trong đó Việt Nam là lựa chọn hàng đầu nhờ chi phí lao động cạnh tranh, vị trí gần Trung Quốc và chính trị ổn định.

Thứ hai, nguồn cung hạn chế và nhu cầu phục hồi vẫn là yếu tố giúp giá cho thuê khu công nghiệp duy trì ở mức cao. Diện tích đất khu công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng thêm hơn 3.500ha trong 2022-2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực. Bình Dương nổi bật với hơn 2.000ha đất khu công nghiệp dự kiến được đưa vào hoạt động trong 2 năm tới với các dự án Khu công nghiệp VSIP 3, Khu công nghiệp Cây Trường (700ha), Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (346ha). Bên cạnh đó, Long An kỳ vọng sẽ là điểm sáng nhờ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Thứ ba, các chính sách thu hút FDI cũng thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam, có thể kể đến những chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, và nhiều ưu đãi khác.

Thứ tư, triển vọng về cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới như các dự án đường vành đai 3 và đường vành đai 4, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Dầu Giây – Phan Thiết, đường cao tốc Bắc – Nam, cảng Cái Mép Thị Vải và cảng Gemalink sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các khu công nghiệp.

Còn theo Ngân hàng Thế giới (WB), hiện nay Việt Nam đang là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp hàng đầu từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều xem Việt Nam là một điểm đến ưu tiên.

“Đây là kết quả của việc Chính phủ vừa kiểm soát tốt dịch, vừa thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, chặn đà suy giảm kinh tế. Hơn nữa, với những cơ hội từ các hiệp định thương mại đem lại, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn được đánh giá cao”, WB nhận định.

Theo Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bất chấp Covid-19, đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp trong năm 2021 vẫn ổn định.

Tính đến hết năm 2021, cả nước có 564 khu công nghiệp có trong quy hoạch với tổng diện tích 211.700ha; 398 khu công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích 123.500ha, trong đó, 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và 108 khu công nghiệp đang xây dựng cơ bản.

Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khoảng 52,5%, riêng các khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 71% tương đương với năm 2020.

Đáng chú ý, giá thuê tiếp tục tăng trong năm 2021, đặc biệt một số khu vực tăng nóng. Theo JLL, giá đất trong Q4/2021 đạt 114 USD/m2/chu kỳ thuê tại các khu công nghiệp miền Nam, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Giá đất tại các khu công nghiệp miền Bắc là 108 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,1% so với cùng kỳ.

Nhà xưởng xây sẵn đang là phân khúc có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng trong thời gian qua với mức tăng trưởng nguồn cung bình quân đạt trên 25% giai đoạn 2018 – 2020. Năm 2021, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn cung chỉ tăng trưởng 14,9%.

Ngân Hà (vneconomy)

Link nguồn