Bà Rịa – Vũng Tàu điều chỉnh bảng giá đất do giá thị trường tăng liên tục

Việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ có thể sẽ khiến thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian tới thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn.

Bà Rịa – Vũng Tàu sắp tăng giá đất. (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu).

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi HĐND tỉnh này về việc xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất định kỳ 5 năm (2020 – 2024) trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh cho biết, mặc dù bảng giá đất đã được điều chỉnh tăng mức giá nhiều lần nhưng sau đó, giá đất trên thị trường vẫn tiếp tục có xu hướng tăng và cần thiết phải điều chỉnh. Qua tổng hợp giá đất cụ thể của đất nông nghiệp để tính bồi thường trong năm 2020 – 2021 tại địa bàn tỉnh đều cao hơn gấp nhiều lần so với giá đất tối đa của khung giá Chính phủ quy định và cao hơn gấp nhiều lần so với giá đất tối đa tại Bảng giá đất thuộc Quyết định 38.

Ngoài ra, tổng hợp giá đất củ thể đối với đất ở đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 2020 – 2021 theo kết quả khảo sát của đơn vị tư vấn thì giá đất trên thị trường có biến động tăng so với giá đất tại Quyết định số 38.

Do đó, tỉnh này cho rằng, cần thiết phải điều chỉnh Bảng giá đất tại Quyết định 38 để để phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013,…

Về các phương án, UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp (cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản) tại khu vực đô thị và khu vực nông thôn.

Cụ thể, đối với khu vực đô thị, UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh quy định giá đất trồng cây lâu năm và hàng năm bằng nhau, áp dụng theo khung giá đất tối đa theo Nghị định của Chính phủ và cộng thêm 50% so với mức giá tối đa. Còn đất nuôi trồng thủy sản sẽ bằng 83,33% giá đất trồng cây lâu năm theo vị trí tương ứng (tăng 25% theo Quyết định 38).

Đối với khu vực nông thôn,  đất trồng cây lâu năm và hàng năm tại vị trí 1 (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) là 300.000 đồng/m2 (tăng 25); các địa bàn còn lại được xác định điều chỉnh theo tỷ lệ tương ứng tại Quyết định 38. Các vị trí 2,3,4,5 được xác định  theo hệ số giá đất nông nghiệp của các vị trí đất nông nghiệp tại quyết định trên.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề xuất điều chỉnh tăng giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh, đất thương mại dịch vụ.

Cụ thể, phương án 1 là giá đất vị trí 1 (2022) bằng giá đất tại vị trí 1 Bảng giá đất (Quyết định 38) nhân với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021. Theo phương án này, bảng giá đất ở điều chỉnh bằng 1,1 – 1,7 lần so với Quyết định 38.

Phương án 2, TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc và Long Điền áp dụng theo hệ số 1,78 cho tất cả các tuyến đường khu vực đô thị và khu vực nông thôn. Huyện Côn Đảo áp dụng hệ số 2,78 cho tất cả các tuyến đường. Thị xã Phú Mỹ áp dụng hệ số 2,2 cho tất cả các tuyến đường,…

Phương án 3, xây dựng theo hệ số giá đất cụ thể đã được UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2021. Cụ thể, TP Vũng Tàu (2,26), TP Bà Rịa (2,33), Thị xã Phú Mỹ (4,13), huyện Châu Đức (2,26), huyện Xuyên Mộc (2,68), huyện Đất Đỏ (4,53), huyện Côn Đảo (6,13).

Ngoài ra, giá đất rừng sản xuất, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ cũng được đề xuất điều chỉnh tăng.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ có ảnh hưởng, tác động đến thị trường bất động sản địa phương. Tuy nhiên, song song với việc điêu chỉnh, UBND tỉnh và Sở Tài chính cũng đang xem xét phương án hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 nhằm đảm bảo không có sự chênh lệch lớn so với năm 2021.

Bảng giá đất điều chỉnh (Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 38) sẽ có hiệu lực áp dụng trong tháng 9/2022.

Theo số liệu nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn, từ năm 2020 đến nửa đầu năm nay, giá bán của hầu hết các loại hình bất động sản tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có xu hướng tăng. Trong đó, giá biệt thự liền kề, nhà mặt phố và nhà riêng tăng trưởng mạnh nhất ở hầu hết các khu vực với giá bán cao nhất là 190 triệu đồng/m2 ở khu vực Côn Đảo và thấp nhất là 12 triệu đồng/m2 ở khu vực huyện Đất Đỏ.

Trong vòng hai năm qua, đất nền tại khu vực Châu Đức tăng từ 8 triệu đồng/m2 lên 14 triệu đồng/m2, từ 7 triệu đồng/m2 lên 30 triệu đồng/m2 tại khu vực Phú Mỹ và từ47 triệu/m2 lên 59 triệu đồng/m2 tại khu vực trung tâm TP Vũng Tàu.

Giá đất thổ cứ trung bình tại TP Vũng Tàu dao động 40-55 triệu đồng/m2. Giá nhà riêng dao động 66-80 triệu đồng/m2. Phân khúc nhà mặt phố đắt nhất khi giá bán lên tới 104-131 triệu đồng/m2.

Ở loại hình dự án du lịch và nghỉ dưỡng, do sự ảnh hưởng nặng nề của COVID-19 nên biên độ tăng giá thấp hơn, một số nơi ghi nhận giá giảm so với các năm trước. Tuy nhiên từ đầu năm 2022 đến nay, khi thị trường du lịch dần được mở cửa thì các cơn sốt đất nghỉ dưỡng có dấu hiệu trở lại. Đơn cử như tại khu vực Vũng Tàu, giá các dự án nghỉ dưỡng đã tăng gần 4 lần so với mức giá 33 triệu đồng/m2 ở năm 2020 – năm đỉnh điểm của đại dịch.

Hà Lê (VNbiz)

Link nguồn