Lực đẩy cho bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng những lợi thế về du lịch, công nghiệp tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản tỉnh này.

Theo giới chuyên gia đánh giá, động lực bất động sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển đến từ 3 yếu tố chính. Đầu tiên là sự đồng bộ từ quy hoạch hạ tầng, các khu công nghiệp được đẩy mạnh, cùng lợi thế du lịch sẵn có tạo nên tiềm năng cho thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sôi động hơn.

Khu Hồ Tràm nhìn từ trên cao. Ảnh: Cao Hà Mai

Khu Hồ Tràm thuộc địa bản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhìn từ trên cao. Ảnh: Cao Hà Mai

Lực đẩy từ hạ tầng giao thông

Kể từ khi tuyến cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và quốc lộ 51 mở rộng, khoảng cách di chuyển từ TP HCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu đã được rút ngắn. Bên cạnh đó, những năm gần đây, tỉnh không ngừng nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng giao thông, tăng tính kết nối giữa các khu công nghiệp, hệ thống cảng, hậu cần cảng và các tuyến đường.

Hàng loạt dự án kết nối khu vực đã và đang triển khai như cao tốc Đồng Nai – Vũng Tàu có chiều dài 53,7 km dự tính khởi công đầu năm sau và hoàn thành năm 2025.

Khi đi vào hoạt động cao tốc này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ thị xã Phú Mỹ đến sân bay Long Thành, TP HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ…

Dự án này được Chính phủ đề nghị xây dựng khai thác đồng bộ với đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, cảng hàng không quốc tế Long Thành, phát huy tối đa tiềm năng của cảng biển Cái Mép – Thị Vải. Khi hoàn thiện, đây sẽ trở thành tuyến đường huyết mạch kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các vùng kinh tế khác trong cả nước.

Con đường ven biển Hồ Tràm. Ảnh: Cao Hà Mai

Con đường ven biển Hồ Tràm. Ảnh: Cao Hà Mai

Bên cạnh đó, dự án đường Vành đai 4 (6-8 làn xe) với điểm đầu giao Bà Rịa – Vũng Tàu, điểm cuối tại cảng Hiệp Phước (TP HCM) sẽ khởi công năm 2024, khi hoàn thiện con đường này cũng sẽ tạo trục liên kết cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đón sóng phát triển khu công nghiệp

Toàn tỉnh hiện có 16 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 9.000 ha. Thống kê từ Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, trong quý I/2022, tỉnh đã thu hút 8 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến hơn 144 triệu USD. Trong đó có 3 dự án thuộc vốn đầu tư FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) và 5 dự án còn lại là vốn đầu tư trong nước.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, toàn tỉnh xếp thứ 4 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số vốn đăng ký gần 33 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nhận định, điều này tạo ra môi trường nhiều khu công nghiệp nhộn nhịp, thu hút hàng chục nghìn công nhân và chuyên gia làm việc. Tạo tiền đề vững chắc cho việc phát triển các dự án bất động sản phục vụ nhu cầu thuê, ở, kinh doanh…

Thế mạnh du lịch

Được thiên nhiên ưu ái về khí hậu ôn hòa, bãi biển đẹp, giúp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dần khẳng định vị thế trên bản đồ bất động sản nghỉ dưỡng. Địa phương sở hữu nhiều địa điểm tham quan nổi tiếng như Bãi Sau, Bãi Dứa, Hồ Tràm, rừng Phước Bửu…

Bãi biển Hồ Tràm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bãi biển Hồ Tràm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Cao Hà Mai

Trong định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025 tỉnh đặt mục tiêu phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững, chất lượng cao, đưa du lịch là một trong 4 trụ cột kinh tế quan trọng của tỉnh.

Du lịch cũng tạo tiền đề giúp nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông. Đây là hai lực đẩy quan trọng giúp gia tăng giá trị cho bất động sản.

Theo chuyên gia, sự phát triển về hạ tầng, công nghiệp và du lịch kéo theo gia tăng nhu cầu sở hữu bất động sản tại đây, đặc biệt tại các phân khúc bất động sản biển, bất động sản công nghiệp và bất động sản liền kề khu công nghiệp như đất nền, nhà liền thổ…

Quế An ( VNExpress)

Link nguồn