Dự báo ‘sốc’ về giá bất động sản cuối năm 2022

Bức tranh về thị trường bất động sản cuối năm không có gì tươi sáng. Các chuyên gia đều chung quan điểm rằng giá bất động sản và thanh khoản sẽ giảm vào cuối năm nay, trong đó phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước sẽ giảm sâu nhất.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy nhà ở, đất nền vẫn là loại hình Bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm 2022, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội, song nguồn cung cho phân khúc này lại quá ít.

Tình hình giao dịch các sản phẩm Bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên Bộ Xây dựng cho biết đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm 2021. Các giao dịch chủ yếu vẫn tập trung ở loại hình căn hộ chung cư trung cấp, nhà ở riêng lẻ và đất nền.

Dẫn lời Cafeland, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) đánh giá, chưa phải đáy của đợt suy thoái Bất động sản lần này. Giá Bất động sản đến cuối năm sẽ có xu hướng giảm giá và thanh khoản.

Nhà sáng lập EZ Property nhấn mạnh phân khúc nào tăng giá mạnh mẽ nhất giai đoạn trước sẽ giảm sâu nhất trong thời gian tới. Đặc biệt là đất vùng ven và ngoại tỉnh, đất ở nông thôn, đất đang chờ quy hoạch ăn theo các khu công nghiệp, dịch vụ. Tuy nhiên, ông Toản cho rằng đất tại trung tâm các thành phố lớn sẽ vẫn giữ giá, thậm chí sẽ tăng nhẹ ở một số phân khúc khi nhà đầu tư tính tới phương án an toàn là giữ tiền để trú ẩn trước tình hình lạm phát.

Theo ông Toản, những sản phẩm Bất động sản có giá trị ở và khai thác được sẽ vẫn giữ giá, bởi vì nguồn cung giảm tại các đô thị lớn cộng thêm tâm lý giữ tài sản an toàn thay vì giữ tiền nên phân khúc đó vẫn sẽ có chuyển động nhưng với biên độ giá và số lượng giao dịch không lớn.

Bằng chứng là giai đoạn vừa qua giá chung cư và đất nền tại các khu vực trung tâm Hà Nội, Sài Gòn đều tăng giá và có thanh khoản tốt. Dù vậy, về tổng thể thị trường từ nay đến cuối năm, nhà sáng lập EZ Property nhìn nhận “không có gì tươi sáng khi mà mọi yếu tố đều chống lại”.

Có nhiều nguyên nhân được ông Toản viện dẫn như: chứng khoán phập phù, giằng co; tín dụng đóng van; kinh tế vĩ mô vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình thế giới; dịch bệnh và chiến tranh vẫn đe doạ các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, châu Âu; dòng tiền kiều hối năm 2022 dự kiến sẽ giảm so với các năm trước…

Ngoài ra, ông Toản cũng phân tích rằng các luật liên quan tới đất đai, đầu tư, khung giá đất… và các quy định mới cũng sẽ làm giảm nguồn cung Bất động sản dẫn tới tình trạng “ảm đạm” của thị trường. Cùng với đó là các biện pháp chống tham nhũng cũng tác động lớn tới tiến độ các dự án, thời gian và chi phí sẽ tăng cao.

T/H

Link nguồn