Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công

(TN&MT) – Trong năm 2022, để không xảy ra tình trạng trục lợi trong đấu giá đất công trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các Sở, ngành có liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo công tác đấu giá đất được chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, đấu giá tài sản.

a-1-quan-ly-dat-brvt.jpg
Trong năm 2022, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ đấu giá 9 khu đất, diện tích 359 ha, dự kiến thu về khoảng 18.548 tỷ đồng

Lập hồ sơ các khu đất công đủ điều kiện đấu giá

Ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Xác định việc quản lý, khai thác quỹ đất sẽ tạo nguồn vốn quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở TN&MT đã tăng cường rà soát, kiểm kê quỹ đất, lập hồ sơ các khu đất công thuộc diện đất sạch, đất có điều kiện đấu giá. Theo đó, năm 2022 có 9 khu đất, diện tích hơn 359 ha đủ điều kiện lập danh mục đấu giá, dự kiến thu về khoảng 18.548 tỷ đồng.

Trong đó, khu đất Cụm 5 (2,8ha) tại khu vực Bãi Trước, P. 1, TP. Vũng Tàu, dự kiến thu 2.312 tỷ đồng; khu đất UBND TP. Vũng Tàu (4,1ha) tại P. Thắng Tam, dự kiến thu 1.191 tỷ đồng; khu đất Mũi Nghinh Phong (13,8ha) tại P. 2, TP. Vũng Tàu, dự kiến thu 1.494 tỷ đồng; khu đất Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinaline (20ha) tại P. Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ, dự kiến thu 261 tỷ đồng…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải, để công tác đấu giá đất năm 2022 diễn ra đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao, ngoài việc tăng cường công tác quản lý, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn chú trọng việc thông tin công khai, minh bạch và rộng rãi. Trong đó, ngay trong Quý 1/2022, Sở TN&MT đã cho bay flycam quay video và chụp lại hình ảnh của từng khu đất; đồng thời, hoàn thiện thông tin pháp lý của khu đất được đấu giá để đưa lên Cổng thông tin điện tử của Sở TN&MT nhằm giúp các nhà đầu tư cập nhật thông tin nhanh chóng và tiện lợi nhất để có thể nghiên cứu và tham gia đấu giá đất.

Hiện tại, Sở TN&MT cũng đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại vướng mắc của khu đất, ranh mốc, nguồn gốc đất, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh tái chiếm, lấn chiếm đất công; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500; tập trung hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; hoàn thiện hồ sơ để công tác đấu giá đất được triển khai thực hiện đúng mục đích, đúng định hướng phát triển của tỉnh.

anh-2-kinh-te-xa-hoi-brvt.jpg
Khai thác hiệu quả quỹ đất công, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị

Công tác đấu giá đất phải được tổ chức chặt chẽ

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đấu giá thành công 22 khu đất. Qua đó, đã góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất công, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị và thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của người dân và doanh nghiệp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu sử dụng đất được tiếp cận đất đai.

Cũng theo ông Nguyễn Công Vinh, để công tác đấu giá đất được thực hiện theo quy trình, quy định và công khai, minh bạch theo đúng tinh thần của Công điện số 304/CĐ-TTg ngày 7/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thị trường trái phiếu doanh nghiệp và đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có Văn bản yêu cầu các Sở, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp để khai thác có hiệu quả nguồn lực từ đất đai.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới quy định về đấu giá QSDĐ, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật có liên quan; đồng thời, chỉ đạo các tổ chức đấu giá tài sản phối hợp các cơ quan được giao tổ chức đấu giá đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ, điều kiện tham gia đấu giá nhằm lựa chọn người tham gia đấu giá tài sản bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng giao cho Sở TN&MT phối hợp với Sở Tài chính và các Sở, ngành có liên quan xác định giá khởi điểm QSDĐ sát với giá thị trường bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án đấu giá, trong đó chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến đấu giá QSDĐ, kịp thời phát hiện các bất cập, thiếu sót và tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đấu giá QSDĐ nhằm phòng, chống hiệu quả các hành vi vi phạm để trục lợi trong đấu giá QSDĐ tại địa phương.

Linh Nga (BaoTNMT)

Link nguồn