Novaland sẽ xây dựng 200.000 căn nhà ở xã hội

Tại Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Tập đoàn Novaland đã cam kết xây dựng 200.000 nhà ở xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

novaland se xay dung 200000 can nha o xa hoi
Một dự án nhà ở dành cho công nhân thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Để hoàn thành mục tiêu này, Tập đoàn đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành sớm hoàn thiện thể chế, chính sách để doanh nghiệp có thể triển khai nhanh nhất. Bởi hiện nay, muốn phát triển nhà ở xã hội thì doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn vướng mắc như: Các bước thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội còn phức tạp, ngoài thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chấp thuận đầu tư, giao đất, tính tiền sử dụng đất, ký quỹ như nhà ở thương mại, các dự án nhà ở xã hội phải thực hiện thêm các thủ tục như: Thẩm định giá bán nhà ở xã hội, xác nhận đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội, kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức. Bên cạnh đó, lại chưa có quy định cụ thể hướng dẫn về việc hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư….

Đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, theo quy định các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% số căn hộ của dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán, làm chậm thu hồi vốn. Đồng thời, chưa cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại có quyền lựa chọn việc dành 20% quỹ đất trong dự án để xây dựng nhà ở xã hội hoặc chuyển đổi quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội sang một khu vực khác thuộc sở hữu hợp pháp của chủ đầu tư để phát triển một dự án nhà ở xã hội độc lập nhằm đảm bảo dành đủ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội và thực hiện đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư. Việc dành quỹ đất tương đương này đảm bảo được tính đồng bộ về không gian cảnh quan, khắc phục những bất cập cho cả chủ đầu tư và người dân có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Novaland hiện đã có một số quỹ đất tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam như: Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Thuận, Khánh Hòa… rất phù hợp đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu xây dựng được 200.000 căn, Novaland mong muốn cơ quan quản lý địa phương sớm xác định quỹ đất do Nhà nước quản lý để giao hoặc mời gọi đầu tư thực hiện dự án.

Novaland cũng cam kết, khi đầu tư dự án nhà ở xã hội cũng sẽ đầu tư các tiện ích đầy đủ như: trường học, bệnh viện, công viên thể dục thể thao… nhằm đảm bảo tốt nhất môi trường sống cho người dân.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2006-2020 thành phố đã xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội trên địa bàn. Giai đoạn 2021-2025, thành phố đã và đang xây dựng 35.000 căn hộ xã hội trên địa bàn. Giai đoạn 2026-2030 thành phố sẽ xây dựng 58.000 căn. Như vậy từ nay đến năm 2030, thành phố sẽ xây dựng 93.000 căn nhà ở xã hội, trong đó dành 25% cho nhà ở công nhân và nhà cho thuê.

Cao Cường

Link nguồn