Huy động vật liệu xây dựng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp danh mục các mỏ vật liệu xây dựng thông thường, vị trí đổ thải trên địa bàn tỉnh để các đơn vị tư vấn triển khai công tác khảo sát, đánh giá trữ lượng, chất lượng. Tại Đồng Nai, có 4 mỏ đã được cấp phép, đang khai thác, 7 mỏ còn lại đã được đưa vào quy hoạch đất đắp cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.

Ngày 30/8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép-Thị Vải về việc triển khai các nội dung công việc chuẩn bị cho dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý dự án khẩn trương cùng các đơn vị tư vấn phối hợp kiểm tra, rà soát để đảm bảo tương đồng tại các vị trí giáp ranh trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án đoạn đi qua địa bàn tỉnh.

Huy động vật liệu xây dựng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu ảnh 1

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu khẩn trương phối hợp kiểm tra, rà soát để đảm bảo tương đồng tại các vị trí giáp ranh trong quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Khẩn trương lập và trình cơ quan chuyên môn về xây dựng của Bộ Giao thông Vận tải thẩm định hồ sơ thiết kế một số yếu tố cơ bản trước khi các địa phương phê duyệt hồ sơ thiết kế cắm mốc giải phóng mặt bằng, bảo đảm theo đúng kế hoạch bồi thường giải phóng mặt bằng, tiến độ triển khai dự án đã được phê duyệt.

UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải tải chủ trì cùng các cơ quan liên quan phối hợp với Ban Quản lý dự án 85, Bộ Giao thông Vận tải trong quá trình lập hồ sơ khảo sát vật liệu, vị trí đổ thải cho các dự án thành phần đảm bảo tính thống nhất. Trước mắt tỉnh đề nghị cung cấp danh mục các mỏ vật liệu xây dựng thông thường, vị trí đổ thải trên địa bàn tỉnh để các đơn vị tư vấn triển khai công tác khảo sát, đánh giá trữ lượng, chất lượng.

Thời gian qua, hai địa phương của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đi qua là thị xã Phú Mỹ và TP.Bà Rịa đã chủ động, khẩn trương trong các công tác chuẩn bị cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Các địa phương đều đã tổ chức gặp gỡ, công bố các thông tin, trong đó có sơ đồ tuyến cao tốc cho người dân có đất phải thu hồi thi công dự án để người dân nắm từ đó tạo sự đồng thuận.

Theo đó, dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đi qua bốn phường, xã của thị xã Phú Mỹ gồm phường Mỹ Xuân, Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và Châu Pha với tổng chiều dài khoảng 15,6km; diện tích đất bị thu hồi hơn 129 ha với hơn 1.800 hộ dân bị thu hồi đất. Địa phương dự kiến sẽ giao 200 lô đất tái định cư và 200 lô đất ở mới. Thị xã Phú Mỹ cũng đang khẩn trương hoàn thành các dự án tái định cư trên địa bàn để sẵn sàng giao cho người dân theo đúng tiến độ đề ra…

Dự án đoạn đi qua TP.Bà Rịa có chiều dài khoảng 3,8km, diện tích thu hồi 38,6 ha. Theo thống kê có 316 hộ dân và ba tổ chức trên địa bàn xã Tân Hưng và Hòa Long bị thu hồi đất.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ấn định ngày 30/4/2023 sẽ khởi công dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1. Thời gian thi công 27 tháng và hoàn thành đưa vào khai thác ngày 30/6/2025. Ngày 31/12/2025 hoàn thành quyết toán về khối lượng và hết quý I/2026 hoàn thành quyết toán công trình này.

Chuẩn bị 11 mỏ đất đắp

Đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1 có chiều dài 53,7km, trong đó đoạn qua địa bàn Đồng Nai dài hơn 34km. Dự án được chia thành 3 dự án thành phần để thực hiện. Để đảm bảo tiến độ khởi công dự án, Đồng Nai đặt mục tiêu trước ngày 30/6/2023 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng 70% diện tích của dự án thành phần 1. Ngoài công tác giải phóng mặt bằng, Đồng Nai đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để tính toán, rà soát các mỏ vật liệu đảm bảo cung cấp cho quá trình thi công 2 dự án thành phần trên địa bàn.

Theo Ban Quản lý dự án 85, thời gian qua, đơn vị đã làm việc với các địa phương có dự án đi qua. Đối với tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên Môi trường đã cung cấp thông tin hiện trạng, quy hoạch nguồn vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vị trí, quy mô, nhu cầu của dự án và thông tin được Sở Tài nguyên Môi trường cung cấp, đơn vị tư vấn của dự án đã tiến hành phân loại, lựa chọn mỏ và tổ chức khảo sát, lấy mẫu thí nghiệm để đánh giá chất lượng vật liệu.

Huy động vật liệu xây dựng cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu ảnh 2

Đồng Nai có 4 mỏ đã được cấp phép, đang khai thác, 7 mỏ còn lại đã được đưa vào quy hoạch nhưng chưa được cấp phép.

Đến nay, đơn vị tư vấn đã khảo sát 11 mỏ đất đắp, 17 mỏ đá và 7 mỏ cát trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đối với 11 mỏ đất đắp, hiện có 4 mỏ đã được cấp phép, đang khai thác, 7 mỏ còn lại đã được đưa vào quy hoạch nhưng chưa được cấp phép.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi cho biết, việc quy hoạch các mỏ khoáng sản phục vụ thi công các dự án giao thông trọng điểm, trong đó có dự án Đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu là rất cấp thiết. Quỹ thời gian thực hiện dự án khá gấp rút, chính vì vậy, việc đảm bảo đủ nguồn vật liệu xây dựng sẽ góp phần cho dự án được triển khai đúng tiến độ.

Ông Phi cũng cho biết đã yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường và các địa phương rà soát, có đề xuất về phương án thực hiện cải tạo đất nông nghiệp, kết hợp thu hồi đất dôi dư sử dụng làm vật liệu san lấp để phục vụ thi công dự án.

Quang-Thắng (Tiền Phong)

Link nguồn