Chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất dự án mà không có tên trong Danh mục Các dự án có nhu cầu sử dụng đất. Đúng hay sai?

Dự án Có Nhu Cầu Sử Dụng đất

1. Tại sao phải chuyển mục đích sử dụng đất?

  • Luật Đất Đai 2013 quy định một trong các nguyên tắc sử dụng đất là phải sử dụng đúng mục đích sử dụng đất. Nếu sử dụng đất không đúng với mục đích sử dụng đất là trái với nguyên tắc sử dụng đất, trái với pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Trên thực tế, không phải mảnh đất nào cũng có cùng mục đích sử dụng với nhu cầu của người dân. Vậy nên, việc chuyển mục đích sử dụng nhất là để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng đất một cách hợp pháp.
  • Ví dụ: Không được xây nhà trên đất nông nghiệp, nếu muốn xây phải chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp,…

2. Danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất là gì?

  • Là một danh sách được nhà nước ban hành trong văn bản hành chính thông báo về các dự án có nhu cầu sử dụng đất. Dựa vào danh sách này, các dự án có tên sẽ được nhà nước phê duyệt việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

3. Dự án không có tên trong danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất mà chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất dự án là đúng hay sai?

Khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

“Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

-> Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất dự án khi dự án không có tên trong Danh mục các dự án có nhu cầu sử dụng đất là sai.

4. Liên hệ tư vấn thủ tục pháp lý

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể hơn. Đây có thể là quyết định tốt nhất về tư vấn đầu tư nhà đất mà bạn từng thực hiện. Khi liên hệ với một khách hàng mới, chúng tôi muốn tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nhu cầu của khách hàng từ thời điểm bắt đầu để chúng tôi có thể có được những nhân sự tốt nhất làm việc với bạn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ – ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HƯNG CÔNG

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG HƯNG CÔNG VŨNG TÀU

FB: https://facebook.com/HungCongVT