Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu: Đất nền vẫn là “Vua”, vùng nào chiếm sóng?

Trong quý 2/2022, đất nền vẫn là phân khúc dẫn đầu về số lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa  – Vũng Tàu với 15.295 sản phẩm. Trong đó Thị xã Phú Mỹ và huyện Đất Đỏ là hai địa phương có số lượng giao dịch đất nền nhiều nhất trên địa bàn.

Đất nền hút vốn đầu tư

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quý 2/2022, phân khúc đất nền chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số các sản phẩm bất động sản được giao dịch trên địa bàn. Cụ thể, trong quý 2 có 15.295 sản phẩm đất nền được giao dịch (chiếm 89,03%); nhà ở riêng lẻ với 1.355 sản phẩm (7,89%); căn hộ chung cư với 504 sản phẩm (2,93%); văn phòng cho thuê với 13 sản phẩm (0,08%) và mặt bằng thương mại dịch vụ với 12 sản phẩm (0,07%).

Tỉ lệ trên cho thấy, đất nền là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư lớn nhất, trong khi lượng giao dịch cho nhu cầu ở thật sự chiếm tỉ trọng khá thấp.

Hai khu vực gồm thị xã Phú Mỹ và huyện Đất Đỏ là những nơi có số lượng giao dịch đất nền nhiều nhất. Hầu hết các giao dịch đất nền đều là đất nền nằm trong khu dân cư hiện hữu và đất nền phát triển theo dự án.

Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu: Đất nền vẫn là Vua, vùng nào chiếm sóng?

Tuy nhiên, nếu so với quý 1/2022 và cùng kỳ năm ngoái, số lượng giao dịch của các phân khúc bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có dấu hiệu giảm. Cụ thể, nhà ở riêng lẻ có mức giảm mạnh nhất so với các phân khúc với mức giảm 36% so với quý trước (45% so với cùng kỳ năm trước); đất nền có mức sụt giảm khá mạnh với lượng giao dịch giảm gần 30% so với quý trước (20% so với cùng kỳ năm trước); Căn hộ chung cư có mức tăng khá đáng kể gần 20% và chỉ thấp hơn khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến cho thị trường sụt giảm là do một số biến động chung của thị trường bất động sản thời gian qua như siết tín dụng, phát hành trái phiếu, các dự thảo chính sách thuê mới với việc sở hữu nhiều bất động sản, gửi trả hồ sơ kê khai giá thuế theo giá thị trường….

Ghi nhận thực tế, cùng với Đồng Nai, Bình Dương, Long An, thì Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những thị trường đất nền sôi động lân cận TP.HCM. Đặc biệt đất nền tại các khu vực như Phú Mỹ, Đất Đỏ được nhiều nhà đầu tư săn đón bởi đây là những địa phương đang có tốc độ đô thị hóa rất cao, có thế mạnh phát triển công nghiệp và đặc biệt là nhiều dự án hạ tầng sắp triển khai làm tăng giá trị cho bất động sản.

Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu: Đất nền vẫn là Vua, vùng nào chiếm sóng?

Một trong số đó là dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã được Quốc hội chấp thuận đầu tư với chiều dài 53,7km, tổng vốn đầu tư gần 18.000 tỉ đồng. Trong đó, dự án thành phần 3 có chiều dài khoảng 19,5 km trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là cơ quan chủ quản dự kiến sẽ được khởi công vào cuối tháng 4/2022.

Trước đó, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã thông qua nghị quyết chi 670 tỷ đồng để trả 50% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) trong năm 2022.

Chặn dự án “ảo”, môi giới thổi giá

Theo Sở Xây dựng Bà rịa – Vũng Tàu, trong thời gian qua trên nhiều trang mạng thông tin xã hội đã đăng tải thông tin nhiều dự án bất động sản chưa đảm bảo hồ sơ pháp lý, chưa đủ điều kiện giao dịch nhưng vẫn tổ chức mở bán, lôi kéo khách hàng nhằm trục lợi gây ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản.

Nhằm chấn tỉnh tình trạng trên, Sở Xây dựng đã lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh của một số dự án trên địa bàn. Kết quả cho thấy, các chủ đầu tư đã cơ bản thực hiện đúng các nội dung theo kết quả phê duyệt chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, đối với hoạt động kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai vẫn còn tình trạng chủ đầu tư thực hiện việc giao dịch các sản phẩm mà chưa đáp ứng đủ yêu cầu của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Do đó, để người dân nắm bắt thông tin chính xác, Sở Xây dựng sẽ công bố danh sách đầy đủ các dự án đủ điều kiện bán hàng hình thành trong tương lai trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến đăng tải thông tin nhằm mục đích chào bán bất động sản không đúng quy định của pháp luật.

Trần Phong (Cafeland)

Link nguồn